Top 7 câu hỏi khi sử dụng bộ lưu điện UPS

Top 7 câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bộ lưu điện UPS

Trong quá trình sử dụng Bộ lưu điện UPS, quý khách hàng thường có một số những thắc mắc như UPS là gì? Tại sao phải sử dụng bộ lưu điện UPS? v.v.v. Chính vì thế hôm nay, Dahu Tech sẽ giải đáp một số câu hỏi phổ biến về bộ lưu điện UPS của quý khách hàng trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan >>

TOP 7 câu hỏi phổ biến khi mua và sử dụng UPS

 1. Khi nào tôi cần sử dụng bộ lưu điện?

Khi bạn dùng máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện nhà. Việc cúp điện sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. UPS hoạt động bằng cách sử dụng một bình ắc-quy gắn sẵn bên trong, và một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện cấp bên ngoài và điện từ bình ắc-quy để giữ nguồn cấp cho máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi được liên tục. Người ta còn dùng UPS để cấp điện liên tục cho các thiết bị báo cháy, hay camera quan sát để chúng hoạt động liên tục, dù nguồn điện chính bị cắt.

Với các máy tính xách tay có dùng pin, bộ lưu điện kiểu này này gần như không có tác dụng đáng kể. Nó như một viên pin phụ, giúp bạn có thể dùng máy tính xách tay của mình lâu hơn khi bị cúp điện. Tuy nhiên, nó sẽ giúp cho các thiết bị ngoại vi cần thiết như Router ADSL hoạt động, để bạn có thể giữ và sử dụng kết nối internet chung với máy tính xách tay lúc nguồn điện nhà bị cúp.

Vì thế, nếu bạn đang dùng máy tính xách tay, kết nối Internet 3G và không cần một phụ kiện nào khác khi cúp điện, bạn không cần dùng đến UPS.

Top 7 câu hỏi khi sử dụng bộ lưu điện UPS
Top 7 câu hỏi khi sử dụng bộ lưu điện UPS
 1. Thời gian hoạt động của UPS là bao lâu?

Tùy thuộc vào mỗi loại UPS, và cách sử dụng của bạn mà thời gian này thay đổi rất lớn.

 • Yếu tố thứ nhất là dung lượng ắc quy. Dung lượng điện tích trong bình ắc- quy là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của nó. Dung lượng này càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu. Thông thường, các UPS có thể hoạt động liên tục 15 đến 30 phút trước khi cần nạp lại bình ắc-quy.
 • Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thông số thời gian hoạt động của bộ lưu điện, là tổng công suất của các thiết bị kết nối vào UPS và sử dụng đồng thời lúc cúp điện.
 1. Có thể cắm toàn bộ các thiết bị ngoại vi vào UPS hay không?

Do công suất của một UPS có giới hạn, nên bạn đừng cắm mọi thiết bị vào đó. Máy tính và router ADSL là hai thứ nên dùng với UPS. Vì lúc nguồn điện nhà đang ổn định, UPS chỉ là điểm nối tiếp giữa các thiết bị và nguồn điện. Nhưng khi nguồn điện bị cúp, việc bạn cắm quá nhiều thiết bị vào UPS sẽ làm giảm đáng kể thời gian hoạt động của bộ lưu điện. Đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn như máy in hay máy quét ảnh, và sử dụng cùng lúc. Như vậy, thời gian hoạt động của UPS có thể không còn đủ để bạn tắt máy và sao lưu dữ kiện. Hay là không kịp chờ đến lúc nguồn điện nhà được cung cấp trở lại.

 1. Tính được công suất của bộ lưu điện như thế nào?

Công suất của các bộ lưu điện tỉ lệ thuận với giá thành của chúng. Nếu bạn vì tiết kiệm mà mua loại có công suất quá nhỏ, thì thời gian hoạt động của UPS sẽ rất ngắn. Hoặc có thể không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Ngược lại, nếu bạn vung tay mua những dòng UPS quá mạnh, thì chi phí sẽ đội lên quá cao, trong khi bạn có thể không bao giờ dùng đến.

Về mặc nguyên tắc, công suất của UPS mua tối thiểu phải bằng công suất thực mà máy tính và các thiết bị ngoại vi mà bạn định sử dụng lúc cúp điện. Công suất của bộ lưu điện được tính theo đơn vị Volt-Amps (VA). Bạn cần phải sử dụng một công thức chuyển đổi để so sánh nó với công suất thực của máy tính. Nó vốn thường được tính bằng đơn vị Watts (W).

Bạn hãy tính bằng cách lấy giá trị công suất của UPS tính theo đơn vị VA nhân với hệ số 0,7 để có giá trị công suất tính theo đơn vị W.

Ví dụ cụ thể:

Theo cách tính trên thì một UPS Santak có công suất 2000(VA) * 0,7 = 1400(W). Như vậy nó sẽ thừa sức đáp ứng cho khoảng hai chiếc máy tính cá nhân, Router ADSL và một chiếc máy in nhỏ.

Bạn nên tham khảo các sản phẩm dưới đây >>

 1. Nên ưu tiên chọn dòng UPS nào cho phù hợp?

Có ba dòng sản phẩm UPS chính dựa trên công nghệ chế tạo và nguyên tắc hoạt động của chúng. Bạn nên ưu tiên chọn lựa theo thứ tự như sau:

 • Dòng UPS online:

Chỉ dùng nguồn điện nhà cho việc sạc bình ắc-quy của nó mà thôi. Nguồn điện cấp ra cho thiết bị được chuyển từ nguồn điện một chiều của bình ắc-quy thành nguồn điện xoay chiều nhờ một mạch chuyển. Loại UPS này có độ ổn định cao nhất, nhưng giá thành lại cao hơn các dòng khác đến bốn lần.

 • UPS offline Line interactive:

Loại UPS này sử dụng một bộ cảm biến nằm giữa nguồn vào và nguồn ra, cho phép hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Khi nguồn điện vào bị mất, mạch chuyển sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng điện từ bình ắc-quy. Dòng UPS Offline Line-Interactive này rất cần thiết khi bạn sử dụng máy tính trong khu vực có nguồn điện nhà chập chờn.

 • Dòng UPS offline:

Đây là dòng sản phẩm UPS rẻ tiền nhất. Bởi vì nó chỉ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản nhất của bộ lưu điện dự phòng (Standby Power System – SPS). Khi nguồn điện lưới đang hoạt động, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Khi nguồn cấp điện bị mất, một mạch chuyển tức thời sẽ chuyển sang chế độ dùng bình ắc quy. Điểm yếu của cách hoạt động này, là có một độ trễ trong thao tác chuyển từ nguồn điện nhà sang bình ắc-quy. Việc này sẽ gây sụt áp trong một vài miligiây. Nên những thiết bị hay máy tính quá nhạy cảm với sự thay đổi điện áp sẽ không phù hợp với loại UPS này.

Bạn nên tham khảo thêm bài viết: So sánh UPS Online và Offline

 1. Sử dụng và bảo quản thế nào để tăng tuổi thọ của bộ lưu điện?

  • Đặt bộ lưu điện ở nơi thoáng mát và khô ráo.
  • Định kỳ hãy kiểm tra bình ắc-quy, là bộ phận chính trong việc cung cấp nguồn điện dự phòng. Nếu bình điện bị phù, nghĩa là nó bị hỏng. Hãy thay thế ngay để đảm bảo thời lượng mà UPS hoạt động khi nguồn điện nhà bị cúp.
  • Nếu không cần thiết, đừng dùng máy in khi UPS đang hoạt động. Việc in ấn tốc độ cao sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn trong một thời gian ngắn, có thể gây quá tải và làm hỏng bộ lưu điện.
  • Không lạm dụng khả năng lưu điện của UPS cho đến khi cạn kiệt nguồn Ắc-quy để làm việc, chơi game hay lướt web. Thay vì đó bạn cần tranh thủ sao lưu tài liệu và tiến hành tắt máy. Vì khi bị sử dụng đến cạn kiệt, bộ ắc-quy bên trong UPS sẽ rất mau hỏng.
 1. Mua bộ lưu điện UPS chính hãng của công ty nào là uy tín nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối UPS chính hãng. Tuy nhiên, sự xuất hiện tràn lan các công ty khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về độ uy tín của từng công ty. Việc mua phải UPS kém chất lượng không đơn giản là bạn mất 1 khoản tiền lớn mà còn làm thiệt hại trong kinh doanh sản xuất sau này. Vì thế bạn cần cân nhắc thật chính xác trước khi lựa chọn.

Dahu Tech là một trong những đơn vị hàng đầu về phân phối UPS chính hãng. Đến với chúng tôi các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Các chứng từ chứng minh rõ sản phẩm được nhập khẩu từ các công ty UPS toàn cầu. Ngoài ra, Dahu còn có những chính sách về dịch vụ tận tâm và giá ưu đãi tốt nhất. Chính vì thế mà nhiều năm nay công ty được rất nhiều doanh nghiệp, bệnh viện tin tưởng sử dụng.

Trên đây là Top 7 các câu hỏi thường gặp khi sử dụng UPS. Nếu các bạn cần được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty. Nhân viên của Dahu Tech sẽ giải đáp thêm cho quý khách hàng 1 cách chu đáo nhất.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button