tại sao cần dùng ups cho thiết bị y tế

Tại Sao Cần Trang Bị Bộ Lưu Điện Cho Thiết Bị Y Tế? Và Các Lưu ý Khi Sử Dụng UPS.

 

Lý do cần trang bị bộ lưu điện cho thiết bị y tế

Trong các bệnh viện, việc duy trì ổn định nguồn điện rất quan trọng bởi tính chất khám chữa bệnh phải liên tục, kịp thời. Vì thế bạn sẽ thấy, hiếm khi xảy ra tình trạng mất điện ở các bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện công tác dự phòng nguồn điện tốt cho máy siêu âm và các thiết bị y tế.

Hơn nữa, các thiết bị y tế nói chung đều rất đắt tiền, việc mất điện đột ngột hay nguồn điện chất lượng kém gây ảnh hưởng và hỏng hóc lớn đến các thiết bị. Việc này ảnh hưởng lớn đến vấn đề kinh tế, tăng chi phí đầu tư, sửa chữa và bảo trì.

Sự cố điện bất ngờ khiến máy không thể hoàn tất quy trình tắt bình thường nên sẽ mất dữ liệu. Máy dễ bị sốc nguồn và làm ảnh hưởng tới các vi mạch, công nghệ của máy không được đảm bảo. Làm giảm tuổi thọ của thiết bị, hỏng hóa chất hoặc nặng hơn khiến cháy máy, hỏng máy.

Chính vì vậy, để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho bệnh nhân cũng như bảo vệ thiết bị y tế như máy siêu âm, chúng ta cần phải trang bị thiết bị điện bộ lưu điện để dự phòng nguồn điện liên tục cho các thiết bị để đảm bảo mọi yếu tố an toàn về con người, máy móc.

tại sao cần dùng ups cho thiết bị y tế
tại sao cần dùng ups cho thiết bị y tế

Ứng dụng của bộ lưu điện

Hiện nay, bộ lưu điện ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt có ngành y tế. Bộ lưu điện sử dụng cho các máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy chụp X-quang,…

Bộ lưu điện là thiết bị dùng để cung cấp nguồn điện tạm thời cho thiết bị điện, đồng thời đảm bảo an toàn và ổn định. Chống lại các sự cố mạng lưới điện như: mất điện đột ngột, quá áp, sụt áp, giảm áp, nhiễu, trượt tần,… Điều này rất quan trọng để duy trì sự hoạt động liên tục của thiết bị điện trong công việc, nhất là thiết bị y tế.

 

Cách lựa chọn bộ lưu điện cho các thiết bị y tế quan trọng.

Bộ lưu điện hiện nay gồm 3 dòng chính là: UPS Offline, Line Interactive và UPS Online. Trong đó, UPS Online là dòng bộ lưu điện mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội về: Chất lượng dòng điện ra, công suất, thời gian lưu, tính năng ổn áp,…

Đối với máy siêu âm và các thiết bị y tế quan trọng khác, ta nên chọn bộ lưu điện UPS online. Bởi máy siêu âm hay các thiết bị y tế khác đa số đều có độ nhạy cảm cao với dòng điện, yêu cầu chạy ổn định để đảm bảo hình ảnh và âm thanh tốt. Còn 2 dòng UPS còn lại chỉ phù hợp sử dụng cho thiết bị điện không quá nhạy cảm như: thiết bị gia dụng, laptop, cửa cuốn…

Lý do cần cân nhắc để bạn lựa chọn bộ lưu điện Online:

– UPS online có tích hợp bộ ổn áp, đảm bảo ổn định dòng điện vào thiết bị, như vậy bộ lưu điện còn kiêm luôn công việc của máy ổn áp, tránh tình trạng bị quá áp hay sụt áp làm ảnh hưởng tới phần cứng của các thiết bị y tế và máy siêu âm.

– Độ tin cậy của dòng điện cao, lên tới hơn 99%.

– Không bị gián đoạn hay chậm mạch khi xảy ra sự cố về nguồn điện lưới thì nguồn điện sẽ lập tức được chuyển mạch qua nguồn điện của bộ lưu điện mà không hề có độ trễ vẫn đảm bảo tính ổn định về nguồn điện cho thiết bị y tế.

– Có nhiều dòng và công suất khác nhau, phù hợp với công suất máy siêu âm như: UPS online 1KVA, 2KVA, 3KVA, 6KVA, 10KVA…

– Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian.

– Thiết kế hiện đại, tiện lợi, bền đẹp.

Một số tiêu chí khác:

Tuy nhiên, chi phí mua mới bộ lưu điện UPS Online cho máy siêu âm cao hơn so với 2 dòng còn lại. Nhưng khi sử dụng thì UPS Online bền, hiệu quả hơn nên chi phí sử dụng và sửa chữa lại tiết kiệm đáng kể.

Để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với bất kỳ thiết bị y tế quan trọng khác ta cần xem xét và cân đối giữa tính năng và đặc điểm thông số kỹ thuật của thiết bị đề lựa chọn bộ lưu điện phù hợp.

Về công suất của UPS thì ta dựa trên công suất của thiết bị y tế và chọn loại có công suất phù hợp. Công suất máy thường được in trên thiết bị hoặc giấy hướng dẫn sử dụng, từ đó chọn UPS có công suất gấp đôi trở lên.

Về thời gian lưu điện sau khi mất điện, các bạn có thể chọn loại UPS tiêu chuẩn (dự phòng điện trong khoảng 10 phút, 15 phút) hoặc lâu hơn tùy theo nhu cầu sử dụng.

 

Lưu ý trong quá trình sử dụng bộ lưu điện:

  • – Bộ lưu điện sau khi mua về, bạn không nên cắm vào hệ thống và sử dụng ngay mà nên sạc điện đầy trước. Thời gian sạc trung bình ở lần đầu là 10 đến 12 giờ. Điều này sẽ giúp ắc quy của bộ lưu điện được sạc đầy.
    – Không dùng đến cạn đáy: Đây là một cách sử dụng và bảo quản ắc quy của bộ lưu điện chuyên dùng của máy siêu âm. Bởi với UPS, ắc quy được xem như trái tim của thiết bị, nếu ắc quy gặp vấn đề thì UPS cũng không thể hoạt động. Bạn chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 80 – 85% dung lượng ắc quy, sau đó sạc luôn rồi sử dụng tiếp.
  • – Tránh để UPS quá nóng: Những phòng thí nghiệm, xét nghiệm, phòng khám hay phòng siêu âm luôn cần có máy lạnh, điều này giúp giảm nhiệt chung cho các thiết bị cũng như cho máy siêu âm và UPS khi chúng hoạt động liên tục nhiều giờ liền.
  • – Ngoài ra, khi sử dụng bộ lưu điện, bạn cũng cần thường xuyên lau bụi đóng trên bộ lưu điện, bởi bụi tích điện là nguyên nhân gây nhanh nóng và hỏng thiết bị.
  • – Bộ lưu điện không đươc để lên các vật các và ngược lại, không nên để các vật khác đè lên bộ lưu điện.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button
X