Tác dụng của ổn áp với đời sống và sản xuất

Tác dụng của ổn áp là gì và nguyên lý hoạt động của ổn áp

Ổn áp là một thiết bị điện rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên lại không nhiều người biết tác dụng của của ổn áp là gì, nguyên lí hoạt động ra sao? Vì vậy hôm nay hãy cũng Dahu Tech khám phá xem thiết bị điện này thực sự có tác dụng như thế nào nhé.

Bài viết liên quan >>

Đầu tiên, Ổn áp là gì?

Ổn áp là một thiết bị điện quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam hiện nay. Nhất là trong tình trạng điện áp bất ổn như hiện nay. Ổn áp có tác dụng ổn định điện áp, để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Trong bài viết này, chỉ đề cập đến ổn áp xoay chiều. Sử dụng ở lưới điện xoay chiều có tần số 50/60 Hz, điện áp định mức của lưới điện 220v (1 pha), hoặc 220v/380v (3 Pha). Như vậy, tương ứng ta có ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha.

Một số loại ổn áp nổi tiếng như : Li-oa, Robot, Ruler,..

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý Motor Servo. Chỉ có số ít loại ổn áp công suất nhỏ (khoảng vài trăm đến 1000 VA), là có thể dùng nguyên lý Rơle chuyển nấc.

Bản thân ổn áp, biến áp không sinh ra năng lượng. Mà nó chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định. Và giữ mức điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực; nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau: (150v – 260v); (90v – 260v); hoặc (50v – 260v).

Tác dụng của ổn áp với đời sống và sản xuất
Tác dụng của ổn áp với đời sống và sản xuất

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện. Chú ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với bình thường.

Công suất ra của ổn áp, luôn giảm tỉ lệ với mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện vào quá yếu, công suất ra của ổn áp càng giảm nhiều. Do vậy, khi dùng máy ổn áp dải rộng, cần thiết phải chọn công suất của ổn áp lớn hơn mức bình thường.

Nhiệm vụ và tác dụng của ổn áp với đời sống

Nhiệm vụ và tác dụng chính của ổn áp là ổn định điện áp và cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Tránh các hiện tượng xảy ra như tăng áp và sụt áp.

Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định. Khi điện áp thay đổi bất thường, ổn áp có tác dụng điều chỉnh giữ ở mức nguồn ra cho phép để các thiết bị điện hoạt động ổn định cũng như bảo vệ các thiết bị điện.

Ngoài nhiệm vụ chính, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác. Nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị. Ví dụ như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Autoreset. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn. Cũng đồng thời nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Ổn áp thực sự là một thiết bị vô cùng hữu ích.

Ổn áp dải rộng: Các loại ổn áp thông dụng có dải ổn áp trong khoảng từ 150V – 260V. Ở các khu vực có thời điểm điện áp quá yếu (dưới 140V), cần mua ổn áp dải rộng có dải ổn áp từ 90V – 260V. Đặc biệt, một số nơi cần dùng đến loại ổn áp dải siêu rộng từ 50V – 260V.

Tham khảo các sản phẩm dưới đây nếu bạn có nhu cầu >>

Giải pháp cho nguồn điện lưới

Không sử dụng các thiết bị công suất lớn khi điện yếu

  • Vào thời điểm nguồn điện đang rất yếu, dù ổn áp có nâng điện lên đủ 220V, cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị điện có công suất nhỏ. Tránh sử dụng máy bơm nước, máy lạnh…và các tải có công suất lớn. Các tải có động cơ như: Máy bơm, máy lạnh… luôn có dòng khởi động lớn gấp nhiều lần dòng chạy bình thường. Điều này sẽ làm điện áp của nguồn điện vào tụt sâu đột ngột, và dòng điện đầu vào tăng cao. Vượt quá khả năng đáp ứng của ổn áp. Ổn áp sẽ bị quá tải và không còn giữ được điện áp ra ổn định.
  • Với những hộ xa trạm biến thế cần sử dụng ổn áp

  • Ở những hộ tiêu thụ xa trạm điện hạ thế, đường dây tải điện có tiết diện nhỏ. Luôn gặp phải trường hợp điện yếu và tụt áp đột ngột nói trên. Nếu tuyến đường dây đó, có máy hàn điện, hay động cơ điện đang hoạt động, thì tình trạng điện càng mất ổn định. Lúc này việc dùng ổn áp, sẽ giúp cải thiện chất lượng cung cấp điện. Đảm bảo an toàn và giữ được tuổi thọ cho thiết bị dùng điện.
  • Để khắc phục về lâu dài, cần nâng tiết diện dây dẫn cho đủ lớn để tránh sụt áp. Đồng thời lắp đặt bổ sung trạm biến thế, sao cho khoảng cách từ trạm đến hộ tiêu thụ điện không quá xa. Đây là cách khắc phục căn bản nhất, cần có sự đầu tư thỏa đáng của ngành Điện và chính quyền địa phương.
  • Tác dụng ổn định điện áp là điều cần thiết trong tình trạng lưới điện bất ổn
    Tác dụng ổn định điện áp là điều cần thiết trong tình trạng lưới điện bất ổn
  • Bộ lưu điện UPS đóng vai trò như một ổn áp

  • Có một lợi ích của Bộ lưu điện UPS mà nhiều người chưa biết. Đó là ngoài chức năng cung cấp nguồn điện dự phòng. UPS còn có tác dụng ổn định điện áp cho nguồn điện. Tác dụng này chúng tôi đã đề cập trong bài viết >> Cách chọn mua ổn áp Robot phù hợp. Mời các bạn click vào link trên để tìm hiểu chi tiết.
  • Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã thấy được những tác dụng của ổn áp với đời sống là vô cùng quan trọng. Chúng tôi hi vọng những thông tin này hữu ích cho quý vị. Những lưu ý trên đây cũng phần nào giúp các bạn hạn chế được các tình trạng lưới điện nhà mình. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button