Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thiết bị Inverter đúng cách

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thiết bị Inverter đúng cách

Khi mua 1 Bộ kích điện Inverter, điều đầu tiên bạn quan tâm là sử dụng và độ bền của nó. Nhưng quý khách có biết rằng nó phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của các bạn. Nhằm giúp Quý vị sử dụng và bảo quản thiết bị Inverter đúng cách và gia tăng tuổi thọ của sản phẩm, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản và bảo dưỡng bộ kích điện hợp lý và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan >>

Hướng dẫn bảo quản bộ kích điện và ăc quy

 • Khi dùng hết điện ắc quy, tốt nhất vẫn cắm bộ kích điện vào điện lưới cho sạc đầy điện Acquy. Nếu không mất điện (khoảng 1 ngày sau) ắc quy đã được sạc đầy, nên ngắt điện lưới vào bộ kích điện và tắt bộ kích điện đi. Khi mất điện lưới, bấm nút khởi động bộ kích điện dùng bình thường.
 • Để máy đổi điện ở nơi khô ráo, thoáng mát để phần làm mát hoạt động tốt khi chạy.
 • Nếu không sử dụng máy đổi điện trong thời gian dài, nên cắm và sử dụng máy đổi điện ít nhất 3 tháng/ 1 lần để máy chạy làm nóng các linh kiện (chống ẩm – nhất là mùa xuân).
 • Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thiết bị Inverter đúng cách
  Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thiết bị Inverter đúng cách

Hướng dẫn lựa chọn ắc quy của thiết bị Inverter

Nên dùng Ắc quy chuyên dùng cho bộ lưu điện UPS. Nó còn gọi là ăc quy khô hoặc ăcquy kín khí chuyên dùng cho viễn thông, cho UPS). Tuổi thọ hàng chục năm, thời gian phóng điện gấp 1,6 lần ắc quy khởi động (ắc quy dùng để khởi động ô tô) cùng dung lượng.

Tuy sản phẩm máy kích điện đã có mặt trên thị trường hằng chục năm nay. Nhưng ắc quy chuyên dụng cho máy kích điện thì chưa theo kịp. Hiện nay người sử dụng vẫn sử dụng loại ắc quy khởi động, Loại này chuyên dùng để khởi động động cơ đốt trong. So với ắc quy khởi động, ắc quy chuyên dùng cho tích điện. Còn gọi là ắc quy viễn thông vì được sử dụng nhiều trong ngành viễn thông.

Tùy vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn 3 loại dòng sau: Ắc quy Long, Ắc quy Vision hay Ắc quy Outdo. Chúng có các ưu điểm sau:

Tuổi thọ gấp 3 lần:

Ắc quy khởi động dùng trong ứng dụng lưu điện có tuổi thọ khoảng 2-3 năm. Ắc quy viễn thông có tuổi thọ thiết kế 12 năm. Tuổi thọ dùng thực tế có thể đạt được 5-10 năm.

Thời gian phóng điện:

Đặc điểm đặc trưng của dòng ắc quy khởi động là khả năng phóng dòng lớn. Có thể cho phép tới 400% dung lượng bình. Nhưng không cho phép xả sâu. Thông thường dùng cho kích điện thì chỉ xả được 60% dung lượng bình là điện áp đã nhỏ hơn 10V.

Với các máy kích điện có bảo vệ điện áp thấp thì sẽ ngắt không cho hoạt động tiếp. Với các máy không có bảo vệ điện áp thấp thì dùng kiệt hơn sẽ dẫn đến chai bình, số lần phóng nạp thậm chí chỉ vài lần. Với bình viễn thông là loại chuyên dụng cho ứng dụng tích điện, khả năng phóng điện có thể đạt tới gần 100% dung lượng. Điều đó cho phép thời gian sử dụng gấp 1,6 lần ắc quy khởi động cùng dung lượng.

Tham khảo các sản phẩm dưới đây có thể bạn cần >>

Cách bảo quản Ắc quy hiệu quả để kéo dài tuổi thọ

Để đảm bảo sản phẩm của bạn sẽ được lâu nhất và hoạt động tốt nhất, bạn lưu ý cho một số yếu tố sau:

 • Khi mới mua về, bạn khoan sử dụng ngay mà phải nạp đầy điện “no điện” cho ac-quy. Sau khi nạp đầy, bạn tiến hành xả điện trong acquy cho đến khi acquy cạn điện. Rồi nạp điện lại cho acquy lần nữa rồi mới đem vào sử dụng.
 • Nhiệt độ môi trường càng thấp thì tuổi thọ của ac-quy càng cao.
 • Để Acquy “sống” được lâu, bạn phải tạo vòng lặp (Recycle) cho nó. Nghĩa là bạn phải nạp và xả định kỳ. Thông thường thì bạn nên xả acquy cứ mỗi 2 tháng 1 lần. Để đảm bảo dòng phóng và khả năng tích điện của acquy luôn trong trạng thái tốt.
 • Khi lưới điện cúp trong một khoảng thời gian ngắn và acquy chưa phóng hết điện. Bạn nên để cho ac-quy xả cho hết điện rồi mới nạp lại.
 • Điều cuối cùng bạn cần lưu ý là nếu bạn không sử dụng ac-quy trong một khoảng thời gian dài bạn phải nạp điện lại cho acquy. Thời gian không quá 6 tháng kể từ lần cuối cùng nạp điện.
 • Lựa chọn dòng ắc quy cho UPS là tốt nhất - Dahu Tech
  Lựa chọn dòng ắc quy cho UPS là tốt nhất – Dahu Tech
 • Tổng kết

 • Trên đây là toàn bộ cách sử dụng và bảo quản thiết bị Inverter chuẩn nhất. Sử dụng và bảo quản đúng cách giúp thiết bị của bạn bền hơn, hoạt động đúng công suất và tuổi thọ tăng lên. Hi vọng các bạn chú ý làm theo bài viết này để sản phẩm này có thể hoạt động tốt nhất và lâu nhất nhé. Chúc các bạn thành công

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button