Sóng ngắn điều trị là gì và ứng dụng chữa trị các bệnh

Sóng ngắn trị liệu là gì? Ứng dụng vào máy siêu âm sóng ngắn

Máy siêu âm sóng ngắn có lẽ là 1 thuật ngữ mà nhiều người đã nghe qua. Tuy nhiên lại chưa biết nhiều về nó. Vậy hôm nay Dahu  Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về sóng ngắn trị liệu là gì? Những tác dụng và ứng dụng trị liệu của nó với máy siêu âm nhé.

Bài viết liên quan >>

Sóng ngắn trị liệu là gì?

Sóng ngắn trị liệu (tiếng Anh là Shortwave Therapy) là một phương pháp điều trị trong vật lý trị liệu trong đó sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét. Có nhiều tên khác nhau như Sóng ngắn, sóng radio hay điện trường cao tần. Nó thường được dùng trong điều trị thông thường có bước sóng từ 11 m (tương đương tần số 27,12 MHz) đến 22 m (tần số 13,56 MHz). Đây là bước sóng đã được quy ước cho các thiết bị sóng ngắn trị liệu để tránh hiện tượng giao thoa. Hoặc nhiễu lẫn nhau với sóng radio, TV, thông tin. Hiện nay, phần lớn các máy sóng ngắn trị liệu sử dụng bước sóng 11,2 m.

Cách tạo ra sóng ngắn trị liệu

Người ta tạo ra sóng ngắn bằng cách cho dòng điện siêu cao tần chạy trong các điện cực kim loại. Tức là điện cực dạng tụ điện hoặc điện cực cảm ứng. Các điện cực này sẽ phát ra các bức xạ điện từ có tần số đúng bằng tần số của dòng điện trong mạch.

Sóng ngắn điều trị là gì và ứng dụng chữa trị các bệnh
Sóng ngắn điều trị là gì và ứng dụng chữa trị các bệnh

Tác dụng điều trị của sóng ngắn

Sóng ngắn có tác dụng làm tăng nhiệt độ trong tổ chức (còn gọi là nội nhiệt) và gây hiệu ứng sinh học. Do đó có các tác dụng điều trị sau:

Tác dụng giảm đau

Nhiệt sóng ngắn còn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau. Trên hạch giao cảm, nhiệt khối tác dụng lên các hạch giao cảm cổ và thắt lưng làm dịu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật. Do đó có tác dụng giảm đau ở nội tạng. Tác dụng giảm đau còn do tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa và tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ. Ngoài ra tăng nhiệt còn làm giãn và giảm trương lực cơ vân.

Tác dụng chống viêm

Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào. Do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.

Tác dụng đối với mạch máu

Với liều điều trị nhiệt khối gây giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông. Ngược lại với liều mạnh và thời gian kéo dài lại có tác dụng co mạch thậm chí đe dọa tắc mạch.

Tác dụng lên hệ thần kinh vận động

Khi điều trị băng sóng ngắn kết hợp với vận động liệu pháp sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động. Điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng.

Chỉ định điều trị với sóng ngắn

 • Chống viêm giảm đau: viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, viêm cơ, viêm màng xương, viêm tai mũi họng. Hay các bệnh viêm đau cơ quan nội tạng, đau lưng, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ…
 • Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau chấn phẫu thuật. Giúp kích thích quá trình lành vết thương.
 • Một số rối loạn tuần hoàn cục bộ: như co mạch ngoại vi, phù nề, thiếu máu cục bộ.

 

 • Máy siêu âm sóng ngắn giúp điều trị phục hồi chức năng
  Máy siêu âm sóng ngắn giúp điều trị phục hồi chức năng

Ứng dụng trong máy siêu âm sóng ngắn

Trong khoa Vật lý trị liệu, siêu âm được sử dụng có công suất từ  0,1 – 3W/cm2. Khi tác động lên tổ chức, chúng gây ra ba hiệu ứng: hiệu ứng cơ học, hóa học và nhiệt. Từ các hiệu ứng cơ bản trên, siêu âm có các tác dụng sau:

 • Tăng tuần hoàn máu cục bộ do tăng nhiệt độ. Đồng thời tăng tính thấm của mạch máu và tổ chức.
 • Giãn cơ do kích thích trực tiếp của siêu âm lên các cảm thụ thần kinh.
 • Tăng tính thấm của màng tế bào, tăng tính khuếch tán. Thẩm thấu qua màng do tăng giao động của các phần tử và biến đổi áp suất luân phiên giữa các vùng tổ chức. Do đó siêu âm có tác dụng làm tăng hấp thu dịch nề, tăng trao đổi chất. Và tăng dinh dưỡng và tái sinh tổ chức.
 • Giảm đau do tác dụng trực tiếp lên cảm thụ thần kinh.
 • Tại sao nên sử dụng UPS cho máy siêu âm sóng ngắn

 • Như các bạn đã biết, với bất kì loại máy siêu âm nào thì nguồn điện lưới ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, hiệu suất cũng như kết quả của máy. Vì thế bạn cần có 1 nguồn điện ổn định để cung cấp cho máy siêu âm sóng ngắn. Và Bộ lưu điện UPS đương nhiên là giải pháp tối ưu cho bạn.
 • Bên cạnh việc giữ cho nguồn điện vào máy ổn định dù khi mất điện. Hoặc nguồn điện có dấu hiệu tụt hay cao điện áp quá mức, UPS đóng vai trò như 1 bình ồn áp. Giúp cho máy hoạt động ổn định. Hơn thế nữa, UPS còn giúp loại bỏ các sóng Sine gây nhiễu làm ảnh hưởng tới kết quả siêu âm. Những chiếc máy y tế luôn là những thiết bị max tiền nên không đắn đo gì khi sử dụng 1 giải pháp an toàn tuyệt đối cho máy tránh hỏng hóc đúng không? Bên cạnh đó chúng tôi cũng có dịch vụ cho thuê UPSsửa UPS để hỗ trợ quý khách tốt nhất.
 • UPS là giải pháp tối ưu cho máy siêu âm sóng ngắn - Dahu Tech
  UPS là giải pháp tối ưu cho máy siêu âm sóng ngắn
 • Trên đây là các thông tin về sóng ngắn trị liệu là gì và ứng dụng trong máy siêu âm sóng ngắn. Đây là các kiến thức được sưu tầm từ Wiki Pedia chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có những vấn đề gì chưa chính xác mong các bạn góp ý trong phần bình luận. Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi.

 

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button
X