So sánh sự khác biệt giữa UPS Line Interactive và UPS Online

So sánh sự khác biệt giữa UPS Line-Interactive và Online UPS

Cấu trúc của từng loại UPS quyết định đến giá thành, thời gian lưu điện, công suất, khả năng quản lý.. Vì thế khi chọn mua bộ lưu điện bạn cần chú ý những điểm này để lựa chọn được 1 sản phẩm thích hợp. Với dòng UPS Ofline thì giá rẻ chính là ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, với dòng UPS Line-InteractiveUPS Online thì lại khác. Các doanh nghiệp đau đầu khi phải lựa chọn giữa 2 sản phẩm này. Vì thế hôm nay Dahu Tech sẽ đưa ra 1 số thông tin so sánh để các bạn hiểu rõ nhé

Bài viết liên quan >>

Đặc điểm “mấu chốt” giữa UPS Line-Interactive và Online UPS là gì?

Cấu trúc của UPS (Thiết kế bên trong của UPS) sẽ ảnh hưởng tới hoạt động trong các môi trường khác nhau. Lựa chọn đúng cấu trúc liên kết phù hợp là rất quan trọng và cần thiết cho những ứng dụng quan trọng. Sau đây chúng ta sẽ bàn tới cấu trúc phổ biến nhất: Line-Interactive và Online cũng như điểm mạnh, điểm yếu của chúng.

So sánh sự khác biệt giữa UPS Line Interactive và UPS Online
So sánh sự khác biệt giữa UPS Line Interactive và UPS Online

Với dải công suất lớn hơn 5kVA, UPS line-Interactive sẽ không thực tế. Vì nó có giá thành cao hơn và kích thước lớn hơn. Với công suất nhỏ hơn 750VA Online UPS Double Conversion ít khi được quan tâm. Bởi vì cấu trúc Line-interactive và offline thực tế hơn cho dải công suất nhỏ.

Như vậy việc so sánh lựa chọn giữa 2 cấu trúc Line-interative và Online sẽ tập trung chủ yếu ở dải công suất 750VA tới 5kVA. Đây là nơi mà các chức năng và lợi thế kinh tế của một cấu trúc liên kết không rõ ràng với cấu trúc khác và phụ thuộc vào việc lắp đặt cụ thể. Trong khi dòng Line-Interative đã trở thành cấu trúc được sản xuất phổ biến nhất và triển khai trong phạm vi công suất này.

Hiểu yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về UPS Topology, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu của thiết bị cần được bảo vệ và môi trường. Trong đó các UPS sẽ được lắp đặt. Biết được những yêu cầu cơ bản là điều cần thiết để đưa ra quyết định về cấu trúc UPS tốt nhất sẽ phục vụ các ứng dụng.

Các thiết bị thông thường được cung cấp bởi nguồn điện lưới xoay chiều có tần số 50Hz hoặc 60Hz. Khi vào các thiết bị IT, nó được chuyển đổi thành 1 chiều nhờ bộ chỉnh lưu và san phẳng bằng tụ lọc. Sau đó nhờ bộ nguồn chuyển mạch (The Switch-Mode Power Supply (SMPS)) sẽ biến đổi điện áp DC cao thành điện áp DC thấp. Nhờ băm xung tần số cao để cung cấp các linh kiện điện tử. Bộ nguồn chuyển mạch (SMPS) cũng đồng thời có chức năng là bộ nguồn cách ly để bảo vệ các linh kiện bên trong.

Ứng dụng và tiêu chí của UPS cho PC và Server

Ứng dụng của UPS đối với PC và Server
Ứng dụng của UPS đối với PC và Server

Bộ nguồn chuyển mạch cũng đồng thời đảm bảo nguồn đầu ra DC ổn định cho các linh kiện PC và Server. Dù đầu vào AC có biến đổi hoặc vượt qua tình trạng không bình thường của nguồn AC trong 1 thời gian ngắn.

Theo nghiên cứu, khi nguồn AC mất, bộ nguồn SMPS vẫn đảm bảo cung cấp nguồn DC khoảng 18 mili giây. Bởi vì năng lượng tích trữ trong tụ lọc của bộ nguồn chuyển mạch SMPS.

Tiêu chuẩn quốc tế cho UPS tương thích với các thiết bị có nguồn chuyển mạch SMPS

Hình dưới đây mô tả tiêu chuẩn IEC62040-3 định nghĩa giới hạn biên độ điện áp. Cũng như thời gian nhiễu cho phép của đầu ra UPS chấp nhận được với nguồn SMPS.

Tiêu chuẩn IEC62040-3 định nghĩa giới hạn biên độ điện áp
Tiêu chuẩn IEC62040-3 định nghĩa giới hạn biên độ điện áp

Ta thấy được vùng “Comfort Zone”, điện áp liên tục với mức độ biến đổi biên độ -20% tới +10% là chấp nhận được.

Nhìn vào hình vẽ ta thấy, yêu cầu tương thích với điện áp đầu ra của UPS là 230VAC thì:

Trong 1ms, điện áp đầu ra UPS có thể lên tới 460VAC
Trong 10ms, điện áp đầu ra UPS có thể là 0VDC
Trong khoảng lớn hơn 100ms, điện áp đầu ra của UPS có thể là 230VAC+10% và 230VAC – 20%.

Tham khảo các sản phẩm của Dahu >>

So sánh chi tiết giữa Line-Interactive UPS và Online UPS

Và khi đã có xác định được các vấn đề trên, phần này chúng ta sẽ đi vào từng đặc điểm cụ thể của 2 dòng UPS này. Qua đó khách hàng có thể lựa chọn 1 cách dễ dàng hơn nhé.

Dòng sản phẩm Line-Interactive UPS.

Điểm mạnh của cấu trúc Line-Interactive

 • Tiêu thụ điện ít hơn (chi phí vận hành thấp hơn)
 • Hiệu suất cao hơn do khi ở chế độ AC. Sự biến đổi được thực hiện ít hơn (chỉ sạc cho ăc-quy và ngừng khi bình ắc quy đã đầy).
 • Về lý thuyết thì độ tin cậy cao hơn do ít linh kiện hơn và hoạt động tạo ra nhiệt thấp hơn
 • Tạo ra ít nhiệt hơn bởi UPS
Công nghệ nổi bật của UPS Line Interactive - Dahu Tech
Công nghệ nổi bật của UPS Line Interactive

Điểm cần lưu ý với cấu trúc Line-Interactive

Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, điện áp lưới không ổn định lắm. Việc biến đổi thường xuyên, nhiều nhiễu nên Line Interactive UPS có thể chuyển sang chế độ Inverter thường xuyên. Bởi vì UPS phải đảm bảo dải điện áp đầu ra nên khi nguồn lưới không ổn định. UPS sẽ chuyển sang chế độ Inverter, sử dụng điện biến đổi từ acquy. Do đó Ắc quy được sử dụng thường xuyên hơn nên dẫn đến có thể cần phải thay thế, bảo trì thường xuyên hơn.

Dòng sản phẩm Online UPS

Đặc điểm về cấu trúc

Cấu trúc online do sử dụng nhiều tầng biến đổi hơn. Vì thế nó có những đặc điểm sau:

 • Nhiều linh kiện, thành phần hơn
 • Chi phí vận hành và giá thành cao hơn
 • Nhiệt tạo ra nhiều hơn do nhiều linh kiện hoạt động hơn

Về mặt lý thuyết thì độ tin cậy nhỏ hơn do sử dụng nhiều linh kiện hơn. Tuy nhiên về mặt thực tế, độ tin cậy còn xác định bằng nhiều yếu tố khác.

Năng lượng tiêu thụ cao hơn so với Line-Interactive. Với Double Conversion Online UPS hoạt động liên tục thì hiệu suất sẽ vào khoảng 85%-92% tùy thiết kế và sản xuất. Trong khi đó ở Line-Interative UPS là 96-98%. Ví dụ với hiệu suất 90%, 1000W tiêu thụ thì có 100W là sử dụng bởi UPS Online dẫn đến chi phí trả tiền điện cao hơn. Cũng như các chi phí về các phần khác như làm mát cũng cao hơn so với Line-Interative UPS.

 • Nguyên lý cơ bản của Online UPS _ Dahu Tech
  Nguyên lý cơ bản của Online UPS
 • Ưu điểm của Online UPS:

  Sử dụng điện biến đổi từ ăcquy ít hơn khi nguồn lưới không ổn định. Do bên trong bộ chỉnh lưu có cả tụ lọc nguồn DC do đó khi điện áp vào không ổn định 1 chút hoặc nhiễu thì điện áp tích trữ trong tụ sẽ phóng. Nên nếu lưới bị mất ổn định trong thời gian rất ngắn thì UPS không chuyển sang chế độ ăcquy do điện áp/ năng lượng trên tụ vẫn đảm bảo.

 • Có bộ Điều chỉnh hệ số công suất (PFC – power factor correction) cho dù bất cứ loại tải nào
  Nhỏ gọn và nhẹ hơn (đặc biệt với công suất lớn)
  Có thể biến đổi tần số đầu ra (50Hz thành 60Hz và ngược lại)
 • Lưu ý với dòng UPS Double Conversion Online

 • Các linh kiện chạy liên tục và nhiệt độ cao hơn do đó tuổi thọ thấp hơn so với các linh kiện trong Line-Interative UPS
  Tiêu tốn nhiều năng lượng hơn Line-Interative UPS. Do có đầu vào AC biến đổi thành DC rồi lại từ DC biến đổi thành AC
  Tạo ra nhiều nhiệt hơn vào môi trường, các thiết bị IT. Ngay cả Ắc quy của UPS do đó làm giảm tuổi thọ của các thiết bị xung quanh

  Chú ý:

  Trong cả 2 cấu trúc có những yếu tố làm tăng hoặc giảm độ tin cậy của thiết bị. Ví dụ như vấn đề nhiệt độ tỏa ra ở phần trên. Tuy nhiên, thực tế độ tin cậy phụ thuộc nhiều vào thiết kế, sản xuất và chất lượng linh kiện được sử dụng của nhà sản xuất.

Ứng dụng cụ thể cho các loại UPS

Căn cứ các ưu điểm, yếu điểm ở trên, người sử dụng có thể lựa chọn UPS đáp ứng yêu cầu bảo vệ cho từng loại thiết bị cụ thể. Đồng thời tối ưu hóa tổng chi phí cho người sử dụng. Sơ bộ, ứng dụng bảo vệ của các UPS theo công nghệ có thể lựa chọn theo khuyến cáo sau:

 • UPS “Off-line”: máy tính các nhân, điện thoại cố định …
 • UPS “Line-interactive”: máy trạm, thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn, thang máy …
 • UPS “On-line”: máy chủ, thiết bị mạng quan trọng, thiết bị viễn thông, công nghiệp …
 • Bạn nên tham khảo bài viết : So sánh UPS online và UPS oflin này nhé
 • Tổng kết lại

 • Cấu trúcĐộ tin cậyTổng Chi phíĐầu vàoĐầu raKích thước/ Trọng lượng
  Line-Interative+
  Ít linh kiện hơn
  Nhiệt độ tỏa ra ít hơn
  +
  Chi phí   ban   đầu ít hơn (linh kiện ít hơn)
  Chi phí vận hành ít hơn (tiền điện trả ít hơn)

  Không có bộ PFC
  Sự méo của điện áp đầu vào có thể dẫn đến sử dụng nhiều ăcquy hơn
  +/-
  Tần số ra có thể biến đổi trong 1 dải cài đặt được

  Thường to hơn và nặng hơn
  Double Conversion Online
  Nhiều linh kiện hơn
  Nhiệt độ tỏa ra nhiều hơn

  Chi phí   ban   đầu cao hơn (linh kiện nhiều hơn)
  Chi phí vận hành cao hơn (tiền điện trả ít hơn)
  +
  Có bộ PFC Sự méo của điện áp đầu vào có thể không phải  sử dụng ăcquy
  +
  Tần số ra cố định và cài đặt được
  +
  Thường nhỏ hơn và nhẹ hơn với công
 • Trên đây là các đặc điểm nổi bật giữa UPS Line-Interactive và UPS Online. Hi vọng khi đọc xong bài viết này, quý khách hàng đã lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Dahu Tech. Các nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn cho quý khách.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button