Sấm sét là gì - Phương pháp phòng chống sấm sét hiệu quả

Sấm sét là gì? Cách bảo vệ các thiết bị điện bằng UPS

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên, là sự truyền điện tích giữa các đám mây. Sét được xem là nguồn điện năng tự nhiên lớn nhất thế giới. Sấm sét mang 1 năng lượng vô cùng lớn có thể làm thiệt hại về người và tài sản nếu bạn không có cách phòng chống nó. Cùng tìm hiểu chi tiết sấm sét là gì? Cách phòng chống sấm sét bảo các thiết bị điện hiệu quả bằng Bộ lưu điện UPS.

Bài viết liên quan >>

 

Vậy Sấm sét là gì?

Sấm Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển. Giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu. Đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h.

Hiện tượng sấm sét cũng được tạo ra bởi những cột tro trong những vụ phun trào núi lửa. Hoặc trong những trận cháy rừng dữ dội tạo ra một làn khói đặc đủ để dẫn điện.

Sấm sét là gì - Phương pháp phòng chống sấm sét hiệu quả
Sấm sét là gì? Phương pháp phòng chống sấm sét hiệu quả

Tại sao có sấm sét?

Với kiến thức Vật lý được học, DAHU sẽ cùng bạn làm rõ vấn đề này nhé!

Trong Vật lý ta thấy rằng để hình thành tia lửa điện giữa hai vật thì điều kiện phải có là:

 • Thứ nhất hai vật đó phải tích một lượng điện tích lớn và trái dấu nhau.
 • Thứ hai là khoảng cách giữa hai vật đó phải đủ nhỏ để khoảng không gian giữa hai vật đó bị cường độ điện trường mạnh làm ion hóa chúng tạo thành môi trường dẫn điện.

Với hai điều kiện đó thì tia sét sẽ hình thành!

Vậy cơ chế hình thành tia sét là gì?

Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy một tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là tiếng sấm. Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… Thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sấm sét.

Sấm sét ảnh hưởng như thế nào?

 • Một tia sét có hiệu điện thế cực lớn gần 300 triệu vôn. Bình thường với dòng điện trên 24 vôn đã có thể gây tổn hại cho sức khỏe bạn. Với nguồn điện thế cực lớn kia bạn sẽ chết ngay lập tức.
 •  Sét mang theo nguồn nhiệt năng cực lớn gây hoại tử ngay vùng da tiếp xúc với sét. Có một số trường hợp sét chỉ đánh xượt qua nhưng nạn nhân có thể bị bỏng nặng. Hoặc thần kinh bất ổn do chấn thương vùng não ( làm chết noron trong não).
 •  Sét khi đánh trúng một vùng gần khu vực nhà bạn. Điện áp hệ thống sẽ gây chập điện, hư hỏng đồ điện tử, công nghệ. Nếu xui xẻo, bạn có thể bị sét đánh ngay trong nhà vì sét lan truyền.
 •  Sét cũng là nguyên nhân gây cháy nhà, cháy rừng cực kì nguy hiểm. Một số phân xưởng, nhà ở bị sét đánh trúng và phát hỏa.

Vậy ngoài việc dùng thiết bị chống sét – cột chống xét ( cọc tiếp địa, dây nối đất, dây dẫn sét…) thì Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Dahu đưa ra thị trường Việt sản phẩm Bộ Lưu Điện có khả năng chống sét lan truyền. Bảo vệ các thiết bi điện, đặc biệt là những thiết bị nhạy cảm như thiết bị y tế.

Những sản phẩm bạn không thể bỏ qua >>

Sấm sét xuất hiện trong các cơn mưa mùa hạ rất nguy hiểm
Sấm sét xuất hiện trong các cơn mưa mùa hạ rất nguy hiểm

Một số biện pháp phòng chống Sấm Sét

 1. Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện. Tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.
 2. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.
 3. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông. Kiểm tra cột thu lôi vẫn tiếp đất tốt hay khôngNếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa. Tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt…
 4. Nên tìm chỗ khô ráo, gầm cầu cống, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau. Không tìm gốc cây, chòi canh, hay cây cột điện để tránh mưa! Vì những vị trí đó hay bị sét đánh nhất, rất nguy hiểm
 5. Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất

Cơ chế chế hoạt động của Ups để chống sấm sét

Chống sét cho Bộ lưu điện (UPS)

Điện tử được khuyến nghị lắp đặt tại đầu vào của tất cả các tải điện tử và UPS là thiết bị không ngoại lệ. Bộ chuyển đổi AC-DC, chuyển mạch tĩnh và bộ chuyển DC-AC, tất cả đều nhạy cảm, dễ tổn thương.

Mạch điều khiển điện tử giám sát hoạt động của UPS là nhạy cảm và dễ bị tổn thương với quá áp đột biến. Mạch này được sử dụng để xác định xem UPS cần được cấp nguồn từ pin và bộ chuyển DC-AC. Hoặc UPS cần chuyển sang chế độ nối tắt và nhận nguồn AC phụ. Hơn nữa khi UPS ở  trạng thái nối tắt để bảo trì hay vì hư hỏng. Thì nguồn tải nhạy cảm cũng nên được bảo vệ chống lại sự đánh thủng, sự suy biến. Và những thiệt hại từ nguồn điện thứ cấp tạm thời hoặc nguồn điện được sử dụng.

UPS đã tích hợp bảo vệ quá áp

Ngày nay nhiều nhà sản xuất UPS đã tích hợp các phần tử cắt sét mức độ thấp bên trong. Một UPS tiêu chuẩn được thiết kế để cấp nguồn điện cho một máy tính phải đáp ứng theo tiêu chuẩn ANSI/IEEE C62.41-2002 Category A và/hoặc Category B về thử nghiệm dạng xung điện. Như vậy, tiêu chuẩn ANSI/IEEE C62.41-2002 đã thừa nhận có những quá áp tồn tại trong UPS. Việc tích hợp bảo vệ đủ cho các tải tiêu thụ được kết nối, mức điện áp thông qua, khả năng chịu dòng sét, số lần chịu dòng xung và dạng sóng xung sẽ không được nhà sản xuất UPS đưa ra.

Phòng chống sấm sét bảo vệ thiết bị điện bằng UPS
Phòng chống sấm sét bảo vệ thiết bị điện bằng UPS

Kết luận về chống sét cho UPS

Bản thân UPS được lắp đặt các thiết bị cắt lọc sét cho nguồn điên AC đi vào để bảo vệ cho UPS. Và cho những thiết bị công nghệ thông tin được kết nối sau UPS. Trong quá trình bảo trì và ngắt nguồn UPS, các bộ cắt lọc sét vẫn triệt tiêu các xung quá áp trên đường dây ở chế độ nối tắt tĩnh hoặc nốt tắt để bảo trì. Vì vậy, chúng sẽ bảo vệ những thiết bị tin học được kết nối khỏi nguy cơ hư hỏng.

Mục tiêu của việc trang bị UPS cho các hệ thống công nghệ phức tạp là khách hàng mong muốn duy trì hệ thống hoạt động liên tục. Việc đầu tư thêm kinh phí cho một bộ chống sét là không đáng kể để so sánh. Hoặc nếu bạn chỉ là những công trình tạm thời, Dahu khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ cho thuê UPS của chúng tôi. Việc bảo vệ an toàn là vấn đề quan trọng, nhằm ngăn ngừa sự cố ngừng hoạt động dù chỉ 1 lần, nhưng thiệt hại có thể là không tính được bằng tiền.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button
X