Interactive là gì - UPS Line Interactive có đặc điểm gì

Interactive là gì? 4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Interactive hay Online

Như các bạn đã biết UPS gồm có 3 dòng sản phẩm: Online, Offline và Interactive. Tuy nhiên, vẫn khá nhiều người thắc mắc không biết Interactive là gì? Tại sao lại đặt tên là UPS Line Interactive? Và Bộ lưu điện giá rẻ này có những đặc điểm gì nổi trội. Vậy cùng Dahu Tech tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết liên quan >>

Interactive là gì? Tại sao lại đặt tên là dòng UPS Interactive?

Interactive (/,intər’æktiv/) có nghĩa là sự ảnh hưởng lẫn nhau, tác động lẫn nhau hay là sự tương tác. Theo thuật ngữ chuyên ngành Interactive có nghĩa có tính tương hỗ hay trao đổi. Đây là 1 từ chuyên môn được sử dụng khá nhiều trong toán – tin ( tiếng Anh).

Với ý nghĩa cơ bản như vậy, UPS Line- Interactive được ra đời và đặt tên như vậy. Khi nó như là 1 bộ lưu điện ở giữa Online và Offline. Với công nghệ hiện đại, vừa có chức năng của Bộ lưu điện Online và có giá thành rẻ hơn. Chính vì thế mà nó có thể phù hợp cho nhiều dự án và nhiều công ty hơn khi những yêu cầu quá khắt khe.

Interactive là gì - UPS Line Interactive có đặc điểm gì
Interactive là gì? UPS Line Interactive có đặc điểm gì?

Mối tương quan giữa Interactive và bộ lưu điện

Hiện nay có 02 công nghệ UPS chính được sử dụng trong các hệ thống Server/ mạng. Đó là Line-interactive và On-line. Xét về mức độ cơ bản nhất, các hệ thông UPS Line-interactive có giá thành thường rẻ hơn so với Online khoảng 20 – 40% chi phí. Tùy thuộc vào model và hãng sản xuất nhưng dòng Interactive cung cấp khả năng bảo vệ kém hơn so với hệ thống UPS On-line.

Thật thú vị khi tìm ra được các điểm khác nhau giữa 02 dòng sản phẩn line-interactive và On-line để từ đó đưa ra các quyết định chi tiêu hợp lý nhất. Chẳng hạn, nếu bạn cần 01 UPS lớn hơn 5000VA (4000W). Chắc chắn 01 UPS Online là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn. Sau đây chúng ta sẽ xem xét 04 yếu tố then chốt và cách thức các thiết bị UPS line-interactive và online phân bổ từng đặc tính đến các thiết bị kết nối với nó.

Bạn nên tham khảo bài viết: So sánh chi tiết giữa UPS Line -Interactive và Online

4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Interactive hay Online

Điều chỉnh điện áp

Các hệ thống UPS Line-Interactive sử dụng bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR) để điều chỉnh các điện áp bất bình thường mà không cần chuyển mạch sang Ắc quy. Việc điều chỉnh điện áp bằng cách chuyển mạch ắc quy có thể khiến tiêu tốn nhiên liệu và cạn kiệt ắc quy. Khi UPS phát hiện điện áp vượt giá trị ngưỡng cao hoặc thấp đã thiết lập trước thì nó sẽ dùng bộ biến áp để tăng hoặc giảm đến một giá trị thuộc dãi điện áp có thể chấp nhận được.

Hệ thống UPS On-line thì sử dụng phương pháp điều chỉnh điện áp chính xác hơn. Bằng cách chuyển đổi liên tục nguồn AC vào thành nguồn DC. Sau đó chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC lý tưởng ở ngõ ra. Quá trình chuyển đổi kép liên tục đảm bảo cho các thiết bị kết nối với UPS tránh được các vấn đề liên quan đến dòng điện AC như mất điện, sụt áp, quá tải, xung sét, nhiễu đường truyền, méo hài, xung điện và biến đổi tần số. Ở chế độ điện lưới (không sử dụng nguồn dự phòng Ắc quy), các hệ thống UPS line-interactive thường điều chỉnh điện áp ngõ ra trong khoảng ±8-15% điện áp danh định. Ví dụ như các mức 120V, 208V, 230V và 240V. Trong khi đó các hệ thống UPS on-line điều chỉnh điện áp trong khoảng ±2-3%.

Bảo vệ nhiễu/xung sét

Tất cả các hệ thống UPS Server/Mạng đều có các bộ phận lọc nhiễu đường truyền và xung sét. Nhằm bảo vệ cho thiết bị tránh được các hư hỏng gây ra bởi sét, bão, nhiễu điện từ (EMI). Các hệ thống dòng Online cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn. Vì cơ chế chuyển đổi kép phân lập thiết bị ra khỏi các sự cố điện lưới AC.

4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Interactive hay Online
4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Interactive hay Online

Sóng sin chuẩn ở đầu ra

Khi sử dụng nguồn Ắc quy, các hệ thống UPS line-interactive phát ra dạng sóng của AC ngõ ra. Các UPS on-line thực hiện việc này liên tục. Tất cả các hệ thống UPS on-line và nhiều dòng UPS line-interactive có dạng sóng ra sin chuẩn. Sóng sin chuẩn ngõ ra có tác dụng đảm bảo tính ổn định và tương thích cao với các thiết bị nhạy cảm dòng điện. Một số thiết bị yêu cầu nguồn sóng sin chuẩn nhằm bảo vệ cho thiết bị không bị quá nóng, hỏng hóc hoặc lỗi.

Thời gian chuyển mạch sang dùng Ắc quy

Khi bị cúp điện, dòng UPS line-interactive thường chuyển mạch từ nguồn điện lưới sang nguồn Ắc quy. Với thời gian trong khoảng 2-4ms. Khoảng thời gian này đủ nhanh để để duy trì hoạt động các thiết bị ít nhạy cảm với nguồn điện mà không bị gián đoạn. Các dòng UPS on-line không có thời gian chuyển mạch. Nhờ các Bộ Inverter luôn sẵn sàng cung cấp nguồn dự phòng cho các tải đã kết nối với UPS khi xảy ra sự cố về điện.

Một điểm đáng lưu ý mà các bạn cần quan tâm nữa. Đó là các dòng UPS Line-interactive sẽ không duy trì được điện áp AC ngõ ra trong một thời gian dài. Thậm chí đã được kết nối với máy phát điện, nhưng dòng UPS on-line thì khắc phục được vấn đề này.

Tôi hy vọng bài viết này bạn đã hiểu rõ UPS Line – Interactive là gì? Cũng như 4 yếu tố quyết định lựa chọn dòng Interactive hay Online. Nhờ vậy mà bạn sẽ dễ dàng hơn để lựa chọn thiết bị UPS phù hợp với cấu hình. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với Dahu Tech để được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button