Dòng điện là gì - Cường độ dòng điện là gì - Dahu Tech

Dòng điện là gì? Nguồn điện là gì? Các thông tin về điện áp

Dòng điện là gì? Nguồn điện là gì? Là những khái niệm rất quen thuộc nhưng nhiều người chưa hiểu rõ bản chất. Điện là 1 thứ vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống nhưng đôi khi chúng ta lại không hiểu rõ về nó. Vì thế hôm nay Dahu Tech sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản cũng như định nghĩa rõ ràng cho các bạn nhé.

Bài viết liên quan >>

Điện là gì?

Điện là một lĩnh vực rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết khái niệm cụ thể của điện là gì. Hiểu một cách đơn giản, điện là sự dịch chuyển của điện tích. Đây là một khái niệm tổng quát để chỉ sự dịch chuyển hay đứng yên của điện tích.

Đồng thời, điện cũng là một tập hợp các hiện tượng vật lý liên quan tới sự hút hay đẩy nhau của các electron – điện tích âm và notron – điện tích dương. Sự hút và đẩy nhau này tạo ra năng lượng điện.

Điện là gì - Dòng điện là gì - Cường độ dòng điện là gì.jpg
Điện là gì? Tổng quan về dòng điện

Các khái niệm liên quan tới điện

Như đã giải thích ở trên, điện là một tập hợp các hiện tượng vật lý liên quan tới hoạt động của điện tích. Vậy các hoạt động này là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm quan trọng liên quan tới điện dưới đây.

Dòng điện là gì?

Dòng điện là dòng chảy có hướng của các điện tích. Chiều dòng điện được quy ước là chiều chuyển động có hướng của các điện tích dương. Theo thuyết electron các điện tích nguyên tố electron có thể dời khỏi nguyên tử để trở thành các electron tự do.

Nói cách khác thì Dòng điện là sự chuyển dời theo một hướng xác định của các điện tích. Điện tích ở đây bao gồm các điện tích âm và điện tích dương.

Khi các electron rời khỏi nguyên tử để trở thành các e tự do sẽ dịch chuyển từ nguyên tử này sang một nguyên tử khác. Và khi được đặt trong điện trường, các điện tích này sẽ chuyển động theo một hướng nhất định và tạo thành dòng điện.

Dòng điện là gì lớp 7 đã đề cập tới. Và còn 1 khái niệm nữa được tiếp cận với một khái niệm mới nữa, đó là nguồn điện.

Nguồn điện là gì?

Nguồn điện là gì đã được định nghĩa trong sách vật lý lớp 7 nhắc tới. Có thể hiểu, nguồn điện là vật cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện có thể hoạt động. Mỗi nguồn điện đều có 2 cực âm (-) và dương (+). Một số nguồn điện cơ bản chúng ta thường thấy như pin, ác quy, máy phát điện hay ổ điện trong gia đình.

Dòng điện là gì - Cường độ dòng điện là gì - Dahu Tech
Dòng điện là gì? Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là gì?

Mỗi một nguồn điện lại có một cường độ dòng điện khác nhau. Đơn vị là Ampe ( kí hiệu: A). Đó chính là chỉ số trên Ampe kế cho biết độ mạnh yếu của dòng điện. Ampe kế là một dụng cụ chuyên dụng để đo độ lớn cường độ dòng điện. Chỉ số của ampe kế càng lớn thì dòng điện càng mạnh và ngược lại.

Điện áp là gì?

Hiệu điện thế hay điện áp (ký hiệu V hay U, thường được viết đơn giản là V hoặc U, có đơn vị là đơn vị của điện thế: vôn) là sự chênh lệch về điện thế giữa hai cực. Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ (giảm thế).

Vôn kế có thể được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong một hệ thống điện. Thông thường gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất.

Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, các trường từ thay đổi theo thời gian, hoặc sự kết hợp của 3 nguồn trên

Điện áp giữa 2 điểm A và B của mạch được ký hiệu là UAB. Và được tính bằng công thức:

UAB=VA–VB=−UBA. Trong đó VA, VB là điện thế của A và B.

Bạn có thể tham khảo 1 số sản phẩm bộ lưu điện UPS nhập khẩu do Dahu Tech cung cấp >>

Tác dụng của điện hay dòng điện với đời sống

Sau khi đã tìm hiểu điện là gì, chúng ta hãy cùng khám phá xem, điện có tác dụng gì trong cuộc sống mà lại quan trọng đến vậy nhé.

Điện nói chung và dòng điện nói riêng có vô vàn tác dụng trong cuộc sống. Để các thiết bị điện trong gia đình có thể sử dụng cần có điện năng. Điện có tác dụng lớn trong cả đời sống và sản xuất. Giúp hoạt động máy móc sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Một số tác dụng tiêu biểu của điện có thể kể tới như sau:

  • Tác dụng nhiệt: bàn là, bóng đèn dây tóc
  • Tác dụng phát sáng: bóng đèn huỳnh quang, đèn led…
  • Tác dụng sinh lý: châm cứu, cấp cứu, sốc tim…
  • Tác dụng từ: quạt điện, chuông cửa, biến lõi sắt thành nam châm điện…
  • Tác dụng hóa học: mạ vàng, mạ kim loại…
Điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất
Điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn điện là gì, dòng điện là gì? Đây là một phần quan trọng của cuộc sống. Tuy nhiên, các gia đình cần chú ý sử dụng điện sao cho an toàn, hiệu quả và tránh lãng phí. Nếu có đóng góp kiến thức hay còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bài viết này mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button