Mỗi thiết bị điện tử đều có 1 công suất định mức riêng - Dahu Tech

Công suất danh định là gì? Vai trò và cách tính công suất định mức UPS

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã nghe tới từ công suất danh định. Nếu chưa thì hôm nay Dahu Tech sẽ giải thích cho bạn “ Công suất danh định là gì? Ý nghĩa vai trò và cách tính toán”. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết liên quan >>

Công suất danh định là gì?

Công suất danh định là thông số được ghi trên các sản phẩm và thiết bị điện. Nó cho biết mức công suất mà thiết bị đó có thể sử dụng trong 1 giờ đồng hồ. Nó còn được biết với nhiều tên khác như là công suất thực hay công suất định mức. Đối với UPS hay máy phát điện thì nó cho phép người dùng biết được giá trị lớn nhất mà UPS có thể đáp ứng được khi cấp điện cho mạch ngoài

Tuy nhiên, trong trường hợp các thiết bị không sử dụng hết chức năng thì công suất thực tế sẽ nhỏ hơn. Trên thực tế, các sản phẩm hiện nay chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất danh định. Thế nên, khi chọn UPS, bạn nên tính thêm khoảng bù trừ này, chọn UPS có công suất lớn gấp đôi công suất thực tế tiêu thụ điện của gia đình.

Trên thực tế, công suất tối đa được in ngay trên các thiết bị điện, các nguồn phát,…. Nó gần như là thông số quan trọng nhất mà người tiêu dùng cần chú ý.

Ví dụ: 1 Máy lạnh có công suất tối đa là 1.28 kW. Nghĩa là trong một giờ đồng hồ, nếu liên tục chạy ở công suất tối đa sẽ tiêu thụ 1.28kWh điện. Công suất danh định của điều hòa này là 1,28 kW

Công suất danh định là gì - Công suất tối đa- Công suất định mức
Công suất danh định là gì? Vai trò và ý nghĩa của nó

Vai trò của công suất định mức đối với UPS

Thông qua việc xác định công suất thực sẽ giúp bạn chọn được dòng bộ lưu điện UPS phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Bởi vậy, công suất định mức vô cùng quan trọng đối với việc chọn mua bộ lưu điện. Đó là thông số cho biết giới hạn công suất lớn nhất mà bộ lưu điện UPS cho phép sử dụng.

Khi chọn mua Bộ lưu điện gia đình, bạn cần để ý đến công suất thực ( danh định). Nếu không, bộ lưu điện sẽ dễ dàng bị quá tải hoặc công suất quá lớn gây lãng phí.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau >>

Cách tính công suất danh định khi chọn mua bộ lưu điện

Để chọn mua được bộ lưu điện thích hợp, bạn nên tính công suất sử dụng thực tế của gia đình. Sau đó đem so sánh với công suất danh định trên UPS muốn mua. Để biết được UPS có bị quá tải hay không? Như vậy khi lựa chọn bạn sẽ phải tính 2 bước sau:

  • Đầu tiên là tính tổng công suất thực tế tiêu thụ
  • Thực hiện việc tính toán tổng công suất của các thiết bị sử dụng. Cách tính chúng tôi đã từng hướng dẫn bạn trong 1 bài viết trước đây. Nếu bạn chưa biết vui lòng truy cập vào link sau đây >>  Bảng tham khảo công suất tiêu thụ thiết bị điện
  • Thứ hai, tính công suất bộ lưu điện
  • Thông qua các chỉ số công suất ghi trên bộ lưu điện, bạn có thể tính công suất bộ lưu điện UPS. Khi chọn mua bộ lưu điện, bạn nên chọn bộ lưu điện có công suất gấp đôi với tổng công suất cần dùng.
  • Mỗi thiết bị điện tử đều có 1 công suất định mức riêng - Dahu Tech
    Mỗi thiết bị điện tử đều có 1 công suất định mức riêng – Dahu Tech

Yếu tố ảnh hưởng đến công suất của bộ lưu điện

Khi chọn công suất bộ lưu điện, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như:

  • UPS chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất danh định
  • Chọn UPS có công suất lớn gấp đôi nhu cầu sử dụng là hợp lý nhất. Nhằm có thể bù vào phần năng lượng tăng khi khởi động thiết bị.
  • Trong quá trình sử dụng, các thiết bị sẽ tiêu tốn năng lượng có lúc nhiều hơn dự định. Vì thế nên, cần phải tính mức năng lượng bù vào phần năng lượng tiêu hao này để chọn bộ lưu điện phù hợp.

Trên đây là các thông tin về công suất danh định là gì? Cũng như đặc điểm và cách tính toán khi mua 1 bộ lưu điện. Hy vọng thông qua bài viết này, Dahu.vn sẽ giúp ích được cho bạn để vấn đề đưa ra quyết định sáng suốt nhất có thể. Nếu không bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button