Cách nhận biết ắc quy hỏng trong bộ lưu điện UPS

Cách nhận biết ắc quy hỏng trong bộ lưu điện UPS

Hiểu một cách đơn giản thì “ắc quy là trái tim của bộ lưu điện”. Và chắc hẳn bạn nên biết ắc quy Bộ lưu điện UPS là loại ắc quy khô.  Vì thế nếu ắc quy bị hỏng thì UPS cũng xem như không thể sử dụng được. Thật không hay khi để ắc quy chạy đến cạn bình mà không biết, để đến lúc mất điện đột ngột thì bao nhiêu dữ liệu quan trọng cũng mất theo. Nên nếu UPS của bạn có bất cứ dấu hiệu nào dưới đây thì hãy thay ắc quy ngay nhé. Cùng tìm hiểu 4 cách nhận biết ắc quy hỏng đối với bộ lưu điện UPS ngay bây giờ.

Bài viết liên quan >>

Cách nhận biết ắc quy bị hỏng với Bộ lưu điện UPS

Khi sử dụng trong 1 thời gian dài, các bạn nên để ý thường xuyên để có thể biết Ắc quy UPS của mình còn hoạt động tốt không? Thông thường có 4 cách nhận biết ắc quy hỏng cơ bản dưới đây

Cách nhận biết ắc quy hỏng trong bộ lưu điện UPS
Cách nhận biết ắc quy hỏng trong bộ lưu điện UPS
 • Thay đổi điện năng đầu ra:

Sau một thời gian dài sử dụng, ắc quy liên tục được nạp rồi xả điện liên tục. Sẽ khiến ắc quy bị chai, lượng điện năng lưu được giảm rõ rệt.

 • Kiểm tra bằng mắt thường:

Với những bạn có khả năng tháo lắp thiết bị thì bạn hãy tháo UPS ra kiểm tra trực tiếp. Bạn thử check xem ắc quy có bị phồng hay hư hỏng gì không?

 • Thời gian sử dụng:

Bạn hãy xem thông số kỹ thuật trên sản phẩm để biết xem sản phẩm sử dụng trong bao lâu. Từ đó có thể đánh giá sơ bộ được ắc quy đã bị hỏng hay chưa?

 • Kiểm tra tại cửa hàng

 • Đây là cách tốt nhất cho các bạn, đó là mang ra các cửa hàng. Tại đây, các chuyên viên kiểm tra và đánh giá chính xác chính xác mức độ của Ắc quy và có thể thay thế nếu như cần thiết.

Bạn có thể tham khảo 1 số sản phẩm của Dahu Tech dưới đây >>

 

Một số thông tin tham khảo thêm

Cách nhận biết ắc quy xe máy bị hỏng sắp phải thay

Những dấu hiệu phát hiện ắc quy yếu

Dấu hiệu đơn giản nhất để phát hiện một chiếc ắc quy đang yếu là bạn không thể đề nổ máy xe được nữa, đèn báo N bị tối hoặc tắt hẳn, còi kêu nhỏ, đèn phanh và xi-nhan sáng yếu.

Nhưng dấu hiệu ắc quy bị yếu ban đầu khá mờ nhạt và không rõ ràng, do đó, bạn phải chịu khó để ý thì mới có thể phát hiện ra. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ắc quy bị yếu, hoặc sắp hết điện:

 • Khởi động không được nhạy, bấm đề phải liên tục, không mạnh
 • Còi xe nghe yếu và “lạc giọng”, tiếng còi không được trong như khi xe còn đầy điện
 • Đèn xe, xi-nhan yếu và không được sáng
 • Khi đi trong trời tối, bật đèn pha, lúc còi xe thì ánh sáng đèn yếu đi trông thấy

Các cách kiểm tra bình ắc quy đã hỏng

Cách tốt nhất để kiểm tra ắc quy là sử dụng các máy tại xưởng sửa chữa. Tuy nhiên, người dùng xe máy vẫn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu để nhận biết ắc quy sắp hỏng. Đầu tiên là nếu ắc-quy của bạn đã được 2-3 năm thì hãy chuẩn bị tinh thần thay thế bất cứ lúc nào. Thứ hai là khi nhìn vào bình nếu bị phồng rộp hoặc có các vết rỉ bẩn ra ngoài chứng tỏ ắc quy đang có vấn đề. Thứ ba là bạn hãy thử ngửi xem bình ắc-quy có mùi cháy khét hay không, nếu có hãy thay thế sớm nhất có thể.

Những trường hợp khác

 • Bên cạnh đó, có một cách đơn giản để kiểm tra ắc quy còn tốt hay không? Đó là sử dụng một chiếc ắc quy khác lắp vào thay thế. Nếu xe hoạt động bình thường thì do ắc quy cũ đã hỏng. Nếu vẫn không khởi động được thì cần kiểm tra lại công tắc đề, máy đề, hệ thống dây diện xem có bị hỏng hóc hay bị đứt.
 • Một số trường hợp ắc quy vẫn còn tốt, hệ thống dây dẫn và các thiết bị hoạt động bình thường. Thế nhưng còi yếu, đề nổ không được là do bị mô-ve (tiếp xúc kém) ở hai đầu cực của ắc quy. Lúc này cần tiến hành tháo ắc quy ra khỏi hộp chứa, tiến hành vệ sinh sạch hai đầu cực. Nếu cần thiết có thể sạc lại bình để đảm bảo đủ dòng điện.
 • Cách sử dụng ắc quy sao cho bền - Dahu Tech
  Cách sử dụng ắc quy sao cho bền – Dahu Tech

Cách sử dụng bình ắc quy sao cho bền

 • Để ắc quy hoạt động được bền, bạn không lắp thêm các thiết bị điện khác trên xe. Ví dụ như đèn xê-non, còi công suất lớn, đèn chớp, hệ thống chống trộm chất lượng kém,…. Nó có thể dẫn tới việc ắc-quy bị quá tải gây giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng.
 • Đối với UPS thì bạn không nên cắm quá nhiều thiết bị dẫn đến vượt quá công suất. Làm ắc quy nhanh bị hỏng hơn rất nhiều.
 • Không ấn còi hoặc đề khởi động quá lâu (quá 3 giây). Đối với ắc quy nước cần kiểm tra định kỳ khoảng 1.000km/lần. Nếu thấy nước trong bình thấp hơn mức cho phép cần châm thêm nước cất hoặc dung dịch a-xít cùng loại.
 • Trên đây là các cách nhận biết ắc quy hỏng đối với xe máy và UPS để bạn tham khảo. Dahu chuyên bán các sản phẩm UPS chính hãng. Nếu thấy thông tin hữu ích các bạn vui lòng share cho bạn bè mình cũng biết nhé. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button
X