Bộ Lưu Điện UPS

Tổng quan về Bộ lưu điện ups

 1. Bộ lưu điện Ups là gì

  : Bộ lưu điện UPS (uninterruptible power supply) là thiết bị cung cấp điện tạm thời nhằm duy trì sự hoạt động liên tục của các thiết bị điện, khi gặp sự cố về điện lưới như: mất điện, sụt giảm điện áp…trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

 2. Tại sao bạn lên sử dụng bộ lưu điện UPS.

Khi bạn đang làm việc trên máy tính tự nhiên bị mất điện làm cho máy tính của bạn bị tắt, mà công việc bạn đang làm trên máy tính chưa kịp lưu trữ.Làm cho mọi công việc bạn làm bị mất dữ liệu và khi có điện trở lại bạn phải làm lại công việc đó từ đầu,làm cho bạn mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí còn gây ra mất các dữ liệu quan trọng và với nhiều công ty lớn thì đó là tổn thất rất lớn.

Để khắc phục được tình trạng mất điện đột ngột đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản suất ra bộ lưu điện ups ( nguồn dự phòng) khắc phục được tình trạng mất điện đột ngột đó.

 1. Năng lượng cần thiết cho bộ lưu điện.

Với mỗi bộ lưu điện ups đều có một khả năng chịu một công suất nhất định. Vì vậy, bạn lên chọn cho mình một  bộ lưu điện có công suất phù hợp với thiết bị của bạn tránh lãng phí tiền bạc.

 1. Thời gian lưu điện bao lâu là đủ.

Thời gian lưu điện (backup runtime) là lượng thời gian mà bộ lưu có khả năng cung cấp điện từ ắc quy cho các thiết bị của bạn khi bị mất nguồn điện lưới. Đây là một yếu tố quan trọng, vì nó cho biết thiết bị của bạn còn chạy được bao lâu trước khi mất điện hoàn toàn.

Lưu ý: để thời gian lưu điện được lâu, bạn lên tắt nhưng thiết bị không cần thiết ra khỏi ups để tăng thời gian lưu điện.

Bạn có thể dùng bình ắc quy có dung lượng lớn hơn hoặc tăng số dàn ắc quy lên để tăng thời gian lưu điện.

 1. Phân loại, chức năng, nguyên lý hoạt động của Bộ lưu điện UPS.

 • Nguyên lý hoạt động.

  Khi nguồn điện lưới bị mất bộ lưu điện ups sẽ chuyển sang chế độ ắc quy thông qua bộ chỉnh lưu AC/DC và sau đó chuyển đổi ngược lại qua bộ nghịch lưu DC/AC sau đó tới tải.(hình 1.1)

nguyen ly hoat dong cua bo luu dien ups
nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups

 

 • Phân loại

Hiện nay trên thị trường có 2 loại ups phổ biến nhất là UPS offline và UPS online:

Bộ lưu điện UPS offline:

Khi có nguồn điện lưới ups sẽ cho nguồn điện lưới cấp thẳng tới phụ tải. Khi mất điện ups sẽ chuyển mạch, cấp điện từ chế độ ắc quy qua bộ inverter rồi cấp điện tới tải, với thời gian chuyển mạch từ (2-10ms).dạng sóng của ups offline là dạng sóng bước( step wave), xung vuông. Bộ lưu điện Ups offline thường được sử dụng nhiều trong các thiết bị đơn giản có công suất nhỏ, ít nhạy cảm với điện lưới và đòi hỏi độ tin cậy thấp.

Bộ lưu điện UPS online:

Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép, từ AC sang DC sau đó chuyển ngược từ DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do ups tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của điện lưới. Vì vậy, nguồn điện do ups online tạo ra là nguồn điện sạch( lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện) chống nhiễu hoàn toàn,dạng sóng đầu ra là sóng SIN chuẩn với thời gian chuyển mạch bằng 0ms.

 • Chức năng:

  Bộ lưu điện Ups có chức năng chống mất điện đột ngột, chống sét lan truyền, chống nhiễu, ổn định điện áp, tần số.

Bên cạnh đó những người dùng có kinh nghiệm cũng quan tâm  đến hệ thống chuyển áp khi có hiện tượng quá tải nguồn điện. Một số sản phẩm có tải cầu chì, không có khả năng chuyển mạch. Vì vậy người dùng phải can thiệp với khá nhiều thao tác thủ công. Chính vì thế trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm tích hợp hệ thống điều chỉnh tự động (AVR) đặc biệt với sản phẩm Bộ lưu điện UPS DELTA online. UPS đảm bảo đầy đủ mọi yêu cầu của khách hàng, ổn định điện áp, tần số, chống sét lan truyền… giúp quý khách hàng  “phản ứng nhanh”trước những tình huống có sự cố về nguồn điện lưới, giúp người dùng tiếp kiệm thời gian và có thể làm việc liên tục trên thiết bị của mình mà không lo mất điện