Biến áp cách ly là gì - Vai trò quan trọng trong UPS

Biến áp cách ly là gì và ứng dụng quan trọng đối với UPS

Bộ lưu điện Ups sử dụng công nghệ không biến áp đã được đưa ra thị trường. Hiện đang thu hút sự quan tâm rất lớn của khách hàng vì kích thước nhỏ, khối lượng nhỏ và hiệu suất chuyển đổi cao. Và 1 điều thắc mắc của nhiều khách hàng là biến áp cách ly đóng vai trò như nào trong UPS. Cùng tìm hiểu biến áp cách ly là gì và có tác dụng như thế nào ngay trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan >>

Biến áp cách ly là gì?

Biến áp cách ly là loại biến áp có cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp chỉ được ghép với nhau bằng từ. Không ghép bằng điện, nên cách biệt và độc lập nhau về điện. Biến áp cách ly là loại biến áp có tác dụng cách điện, giúp người dùng không bị giật khi đụng phải.

Trong biến áp cách ly, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp.

Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp mà có tương quan điện áp khác nhau. Có thể tăng thế hay hạ thế so với điện áp sơ cấp.

 • Biến áp cách ly là gì - Vai trò quan trọng trong UPS
  Biến áp cách ly là gì – Vai trò quan trọng trong UPS

Đặc điểm của biến áp cách ly

 • Trong biến áp cách ly: điện áp AC sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở cuộn thứ cấp.
 • Có thể tăng hay hạ thế so với cuộn sơ cấp.
 • Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.
 • Với bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Vì thế khi người chạm vào cuộn hạ áp hay vỏ thiết bị bạn sẽ không bị điện giật.
 • Máy biến áp cách ly 1 pha có trở kháng đầu vào thấp sử dụng màn chắn tĩnh điện giữa 2 cuộn sơ cấp và thứ cấp để giảm tiếng ồn.
 • Máy biến áp cách ly không chỉ giúp các thiết bị của bạn phát huy được hết ưu điểm. Mà còn loại bỏ những nhược điểm nhờ vào mạch điều khiển được thiết kế tinh vi. Vì vậy nó đảm bảo cho các thiết bị của bạn an toàn khi có sự cố về điện. Đồng thời đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định.

Cở sở toán học:

Các chỉ tiêu chung cho biến áp, trong đo có biến áp cách ly:

Lprim.Lsec =M.M

M = M/Lprim = Lsec/M

m = Lsec/Lprim = (Usec/Uprim) x M = (Nsec/Nprim) x M

Trong đó:

 • M là độ hỗ cảm của 2 cuộn dây(Mutual induction)
 • m là hệ số biến áp(transformer rate)
 • Lprim = độ tự cảm của cuộn sơ cấp
 • Lsec = độ tự cảm của cuộn thứ cấp
 • Nsec = số vòng thứ cấp
 • Nprim = số vòng cuộn sơ cấp

 

Tham khảo các sản phẩm của chúng tôi >>

Tác dụng quan trọng của biến áp cách ly

Biến áp cách ly được ứng dụng rộng rãi như: máy hàn điện, máy nạp acquy, các biến áp nguồn. Biến đổi điện lưới từ AC xuống thành các điện áp nhỏ 12vdc, 5vdc… trong các nhà máy điện tử

Biến áp cách ly còn được ứng dụng trong những ngành nghề như: giao thông, công nghiệp, y tế, cơ sở dữ liệu.

Các bộ nguồn xung dùng biến áp cách ly để cô lập nguồn cao áp nắn từ điện lưới với các mức điện áp ngã ra. Chống giật cho các mạch điện, các thiết bị mà nó cung cấp. Mạch nguồn máy tính và biến áp siêu áp plyback/ TV là một trong những ứng dụng của máy biến áp cách ly.

Biến áp cách ly để phát và thu tín hiệu điều khiển trên đường dây hay có liên quan đến đường dây cấp điện, như biến áp dùng trong kỹ thuật PLC ( Power Line Communication).

Bộ lưu điện sử dụng máy biến áp cách ly như thế nào?

Phương pháp truyền thồng là sử dụng máy biến áp để tăng điện áp đầu ra của máy biến áp. Có thể sử dụng máy biến áp ngay từ đầu vào hoặc đầu ra. Với phương pháp sử dụng máy biến áp đầu vào có thể làm tăng được điện áp DC từ đó làm tăng điện áp đầu ra. Tuy nhiên phương pháp này sẽ có điểm bất lợi là sẽ tăng lượng ắc quy sử dụng. Không phải bất cứ loại ăc-quy nào cũng có thể sạc được bởi bộ sạc của bộ lưu điện. Bạn có thể tự tìm hiểu thông tin liên quan đến ắc quy hoặc liên hệ bộ phận tư vấn để được hỗ trợ nhé.

Biến áp cách ly và tầm quan trọng trong UPS
Biến áp cách ly và tầm quan trọng trong UPS

Những Ưu Điểm Khi Sử Dụng Biến Áp Cách Ly:

 1. Bảo vệ ngắn mạch tốt.
 2. Giúp bộ lưu điện cách ly khỏi tải khi gặp trường hợp quá tải hoặc tả không ổn định.
 3. Tăng được điện áp đầu ra như yêu cầu.
 4. Khả năng chịu quá tải lớn.
 5. Tăng tính bền vững của hệ thống.
 6. Tần số chuẩn, dòng điện ít nhiễu.
 7. Số lượng link kiện trong Ups ít
 8. Ngăn dòng Dc đến tải
 9. Công suất cung cấp lớn.

Nhược Điểm:

 1. Khích thước tương đối lớn
 2. Giá thành cao
 3. Tổn hao lớn hơn loại không có biến áp, đặc biệt với tầm công suất thấp

Như vậy khi UPS sử dụng máy biến áp cho độ tin cậy, bền vững cao, độ quá tải lớn, thường được chế tạo với dải công suất lớn. Cho phép cách ly sự cố đầu vào, đầu ra với ups nên thích hợp với các tải có độ ổn định không cao.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc biến áp cách ly là gì? Cũng như vai trò và tầm quan trọng của nó đối với bộ lưu điện UPS. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Thông tin liên quan

Leave a Comment

Call Now Button